Hướng dẫn mua nhà Vinhomes mới và chính xác nhất

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes mới và chính xác nhất sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian tìm kiếm thông tin, làm thủ tục cũng như tìm kiếm được sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Để mua nhà Vinhomes khách hàng cần tìm hiểu được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình, sau đó cung cấp các thông tin cần thiết để làm thủ tục mua bán, sang nhượng hay cho thuê. Mỗi một loại hợp đồng sẽ có quy trình làm việc khác nhau và khách hàng cần nắm rõ để hoàn thiện quá trình mua bán, sang nhượng hay cho thuê của mình.

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes trong trường hợp mua mới

Mua mới ở đây được hiểu là mua ở giai đoạn đầu mở bán. Đối với trường hợp này khách hàng có thể mua trực tiếp Chủ đầu tư hoặc thông qua Đại lý tư vấn, điều này tuỳ thuộc vào từng giai đoạn hoặc tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm. Quy trình này bao gồm các bước:

Tìm hiểu thông tin về Dự án

Đây là bước đầu tiên trong quá trình khách hàng mua một sản phẩm bất động sản của Vinhomes. Việc tìm hiểu Dự án cần các thông tin bao gồm:

 • Vị trí của Dự án
 • Các tiện ích của Dự án
 • Các loại hình sản phẩm của Dự án
 • Chính sách bán hàng
 • Tiến độ xây dựng, tiến độ bàn giao

Việc tìm hiểu vị trí của Dự án

Khách hàng cần tìm hiểu các yếu tố như: Dự án có thuận tiện cho việc giao thông hay không. Dự án có gần với nơi khách hàng đi làm, nơi khách hàng thường xuyên di chuyển đến hoặc một địa điểm nào đó khách hàng mong muốn Dự án gần đó. Ví dụ một số khách hàng muốn tìm kiếm một Dự án của Vinhomes gần với Hồ Gươm thì có thể quan tâm đến Dự án Vinhomes Ocean Park hay Dự án Vinhomes Dream City Văn Giang Hưng Yên. Nếu khách hàng quan tâm đến sản phẩm chung cư thì Vinhomes Ocean Park là một sự lựa chọn tốt ở thời điểm này. Trong trường hợp nếu khách hàng quan tâm mua ở hoặc đầu tư biệt thự, liền kề hay nhà phố trực tiếp Chủ đầu tư thì Dự án Vinhomes Dream City Văn Giang Hưng Yên hiện nay là rất tuyệt vời.

Tìm hiểu các tiện ích của Dự án

Tiện ích của Dự án để phục vụ nhu cầu cuộc sống và sinh hoạt của cư dân như: tiện ích về giáo dục có bao gồm đầy đủ trường học hay không. Tuỳ thuộc vào độ tuổi của trẻ nhỏ mà chúng ta sẽ quan tâm đến cấp trường học. Ví dụ trẻ 6 tuổi thì chúng ta cần tìm hiểu trường tiểu học và tương lai là trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tất nhiên với hầu hết các Dự án lớn của Vinhomes đã bao gồm trường học liên cấp Vinschool. Một số gia đình có thể cũng tìm hiểu các trường học công lập ngoài Dự án.

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes mới và chính xác nhất

Tìm hiểu các loại hình sản phẩm

Các loại hình sản phẩm ở đây được hiểu là Biệt thự, liền kề, nhà phố shophouse và chung cư. Một số Dự án của Vinhomes chỉ có chung cư như Vinhomes Times City hay Vinhomes Royal City. Những Dự án lớn thường bao gồm đầy đủ các loại hình sản phẩm. Khách hàng lúc này sẽ tuỳ thuộc vào tài chính và nhu cầu mà lựa chọn mua ở chung cư hay biệt thự liền kề.

Tìm hiểu về Chính sách bán hàng

Về phần chính sách bán hàng, khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn 1 trong 3 phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay đó là:

Phương thức vay vốn ngân hàng:

khách hàng sử dụng một phần vốn tự có và phần còn lại thì được ngân hàng cho vay và hỗ trợ lãi suất trong khoảng thời gian quy định. Theo đó với Biệt thự liền kề thì vốn tự có thường là 35%. Trong khi với chung cư thì vốn tự có dao động từ 20% đến 35% tuỳ thuộc vào từng dự án và từng giai đoạn bán hàng.

 • Ưu điểm của phương thức thanh toán này là số vốn ban đầu bỏ ra ít nên khách hàng dễ dàng sở hữu. Phần tiền còn lại khách hàng có thể tiếp tục để dùng kinh doanh hoặc phù hợp cho khách hàng có số vốn ban đầu nhỏ.
 • Nhược điểm là giá trị căn hộ theo phương thức này sẽ cao nhất.
Phương thức trả theo tiến độ:

Khách hàng sẽ thanh toán theo đợt, mỗi đợt vào khoảng 10% đến 25% tuỳ từng đợt. Với phương thức này việc trả tiền sẽ nhẹ nhàng do chia nhỏ theo từng đợt. Theo đó khách hàng cũng được chiết khấu vào giá theo phương thức thanh toán này.

 • Ưu điểm của phương thức thanh toán này là số tiền mỗi lần cần nộp là nhỏ, khách hàng được chiết khấu vào giá bán.
 • Nhược điểm: khách hàng cần chuẩn bị dòng tiền phù hợp với tiến độ nộp tiền.
Phương thức thanh toán sớm:

Với phương thức này, khách hàng sẽ thanh toán 100% giá bán căn hộ ở thời điểm ký hợp đồng mua bán (có thể trước hoặc sau 1 vài ngày).  Trong đó 5% được Chủ đầu tư trả lãi suất kể từ khi khách hàng nộp đến khi nhận sổ. Mức lãi suất tuỳ thuộc vào Dự án và thời điểm bán hàng.

 • Ưu điểm của phương thức này là khách hàng sẽ được chiết khấu vào giá bán khá lớn. Phù hợp với khách hàng có sẵn tiền và không muốn vay ngân hàng hoặc khó khăn trong việc chứng minh tài chính khi vay.
 • Nhược điểm: khách hàng cần phải chuẩn bị một số tiền lớn. Đôi khi khách hàng nộp đủ tiền nhưng chưa được nhận nhà ngay do Dự án chưa đến giai đoạn bàn giao.

Mỗi một phương thức thanh toán sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau. Lựa chọn phương thức thanh toán nào phụ thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng. Thông thường phương án vay vốn ngân hàng áp dụng hỗ trợ lãi suất được sử dụng phổ biến. Đặc biệt khách hàng trẻ thường thích phương án này. Trong khuôn khổ bài viết Hướng dẫn mua nhà Vinhomes này chúng tôi chỉ đưa ra phương án chứ không khuyến khích hay khuyên khách hàng lựa chọn phương án nào. Mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng để khách hàng cân đối và lựa chọn.

Ngoài ra trong chính sách bán hàng cũng thể hiện một số quà tặng của Chủ đầu tư dành cho khách hàng (nếu có). Ví dụ một số Dự án của Vinhomes sẽ tằng voucher xe Vinfast tuỳ thuộc vào sản phẩm mà khách hàng mua. Một số thời điểm có thể tặng vé gửi xe miễn phí, miễn phí phí dịch vụ hay chiết khấu vào giá khi có nhiều người thân cùng tham gia mua sản phẩm…

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes mới và chính xác nhất

Tìm hiểu về tiến độ xây dựng, tiến độ bàn giao

Việc tìm hiểu về tiến độ xây dựng và tiến độ bàn giao để xem tiến độ này có phù hợp với nhu cầu và mong muốn thời gian về ở hay không. Đồng thời cũng xem Dự án có đảm bảo tiến độ hay không. Một số trường hợp khách hàng mua ở giai đoạn đầu xây dựng có thể phải chờ từ 18 tháng đến 24 tháng để nhận nhà chung cư. Đối với sản phẩm Biệt thự liền kề thì thời gian này thường là 12 tháng.

Cũng cần phân biệt về thời gian bàn giao căn hộ với thời gian hoàn thiện của Dự án. Với một Đại dự án thì thời gian hoàn thiện cả Dự án sẽ lâu hơn. Với Vinhomes thì tiến độ xây dựng luôn khẩn trương và nhanh chóng giúp cho khách hàng nhanh nhận nhà về ở và hoàn thiện đầy đủ hạ tầng tiện ích.

Bước 2: Chọn sản phẩm phù hợp

Bước này rất quan trọng. Bởi vì ngôi nhà là một tài sản có giá trị lớn và khách hàng sử dụng nó thường xuyên. Do đo khách hàng cần phải lựa chọn một sản phẩm mà mình ưng ý nhất. Theo đó tiêu chí là:

 • Phù hợp với tài chính
 • Phù hợp với nhu cầu/ sở thích

Trường hợp khách hàng mua chung cư thì lựa chọn căn hộ số lượng phòng ngủ phù hợp. Ví dụ nhà nhiều thế thệ thì thường lựa chọn căn hộ 3 phòng ngủ. Trong khi đó vợ chồng trẻ hoặc người đang còn độc thân sẽ có xu hướng chọn căn hộ nhỏ như Studio hay 1 phòng ngủ. Khách hàng cũng lựa chọn hướng căn hộ và tầng căn hộ sau khi đã quyết định được chọn loại căn hộ nào

Lựa chọn hướng căn hộ

Việc lựa chọn hướng căn hộ có 2 quan điểm để lựa chọn đó là

Căn hộ có hướng mát mà không quan tâm đến tuổi. Lúc này khách hàng sẽ lựa chọn căn hộ có ban công hướng Đông Nam bao giờ cũng mát hơn. Nhưng nhược điểm là căn hộ ban công Đông Nam thường có giá cao hơn các hướng còn lại.

Quan điểm thứ 2 là chọn hướng căn hộ theo độ tuổi. Việc lựa chọn theo tuổi là khá phức tạp và đòi hỏi 1 chút về chuyên môn. Trong trường hợp khách hàng chưa biết lựa chọn hướng căn hộ theo độ tuổi thì có thể tham khảo người thân hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này.

Lựa chọn tầng căn hộ

Việc lựa chọn tầng căn hộ cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Tuy nhiên việc này không quá quan trọng như việc chọn hướng. Thông thường khách hàng lựa chọn tầng cao, tầng trung hay tầng thấp. Thông thường tầng trung sẽ có giá cao hơn các khoảng tầng còn lại.

Thống kê cho thấy khách hàng trẻ thường có xu hướng ở tầng cao hoặc tầng trung. Ngược lại khách hàng trung niên thích ở tầng thấp hơn. Việc lựa chọn tầng này cũng phụ thuộc vào hướng nhìn (view) của căn hộ. Theo đó căn hộ có hướng view nội khu thường sẽ lựa chọn tầng thấp để nhìn đẹp hơn và ngược lại với căn hộ view ra bên ngoài ngoại khu.

Trong khuôn khổ bài viết Hướng dẫn mua nhà Vinhomes này chũng tôi cũng không khuyến khích khách hàng lựa chọn một hướng hay tầng duy nhất. Bởi đôi khi hướng và tầng mà khách hàng thích đã bán hết và không còn nữa. Việc lựa chọn này đôi khi cũng cần phải linh hoạt.

Bước 3: Đặt cọc hay đặt mua

Việc đặt cọc là giai đoạn khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm nào đó khi đã thấy nó phù hợp với nhu cầu của mình. Một số khái niệm khách hàng có thể cần quan tâm như:

 • Số tiền đặt cọc
 • Ký kết đặt cọc

Số tiền đặt cọc này phụ thuộc vào sản phẩm mà khách hàng lựa chọn. Đối với chung cư thì số tiền này thông thường là 50.000.000 đồng. Đối với biệt thự thì số tiền này sẽ cao hơn. Cũng cần lưu ý là số tiền này sẽ được trừ vào giá bán căn hộ sau này khi khách hàng thanh toán tiền mua căn hộ. Ví dụ căn hộ có giá bán là 1 tỷ đồng thì sau khi đặt cọc sẽ được đối trừ tiền đặt cọc 50 triệu. Tức là nghĩa vụ thanh toán của khách hàng sau này còn 950 triệu đồng.

Tuỳ vào giai đoạn và sản phẩm mà khách hàng sẽ đặt cọc trực tiếp cho Chủ đầu tư Vinhomes hoặc đặt cọc vào Đại lý được Chủ đầu tư uỷ quyền cho phép môi giới, giới thiệu sản phẩm. Khách hàng cũng cần tìm hiểu danh sách Đại lý chính thức của Vinhomes để đảm bảo giao dịch đúng đại lý được phép bán Dự án mà khách hàng đang quan tâm.

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes mới và chính xác nhất

Bước 4: Ký kết hợp đồng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính

Sau khi đã đặt cọc, khách hàng cần ký kết các giấy tờ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho căn hộ của mình. Tuỳ thuộc vào giao đoạn bán hàng, giai đoạn xây dựng mà khách hàng ký kết các loại giấy tờ:

 • Thoả thuận ký quý & biên bản đặt mua
 • Hợp đồng mua bán

Trong trường hợp Dự án mà khách hàng đang quan tâm chưa làm xong móng và chưa được ký hợp đồng mua bán thì khách hàng sẽ ký biên bản đặt mua và ký thoả thuận ký quỹ. Đây là biên bản 3 bên giữa Chủ đầu tư, khách hàng và ngân hàng bảo lãnh Dự án. Trong biên bản và thoả thuận này cũng ghi rất rõ đặc điểm của sản phẩm và các yêu cầu, quy định cụ thể

Khi Dự án đến giai đoạn ký Hợp đồng mua bán thì khách hàng sẽ ký kết hợp đồng mua bán. Thông thường ở giai đoạn này khách hàng phải quyết định lựa chọn phương thức thanh toán nào. Lưu ý rằng sau khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng mua bán chuyền nhượng căn hộ thường phải nộp một khoản phí nhất định theo quy định.

Bước 5: hoàn thành các nghĩa vụ còn lại và đợi nhận nhà

Đối với trường hợp khách hàng thanh toán theo tiến độ thì sẽ hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán theo đợt. Sau các bước trên khách hàng chỉ cần chờ đợi nhận nhà về ở. Khi nhận nhà về ở là giai đoạn vui mừng nhất đối với khách hàng sau một thời gian chờ đợt. Khi nhận nhà khách hàng cần cùng với cán bộ kỹ thuật kiểm tra các thông số kỹ thuật và ký vào biên bàn nhận nhà.

Như đã trao đổi ở trên, quá trình từ khi bắt đầu xây dựng đến khi nhận nhà đối với căn hộ chung cư thường là 18 tháng đến 24 tháng. Điều này cũng tuỳ thuộc vào số tầng cao, quy mô toà nhà, mức độ hoàn thiện và tình hình xã hội. Đối với biệt thự hay liền kề thì thời gian xây dựng nhanh hơn và thường trong khoảng 1 năm.

Hướng dẫn mua nhà Vinhomes trong trường hợp mua chuyển nhượng

Trong khuôn khổ bài viết Hướng dẫn mua nhà Vinhomes này, việc mua chuyển nhượng ở đây được hiểu là mua từ khách hàng trước đã mua ở mục 1. Đối với trường hợp mua chuyển nhượng này thì các bước có khác đôi chút. Nhưng về cơ bản vẫn bao gồm các bước trên. Một số khác biệt cơ bản như:

Đặt cọc

Thông thường việc đặc cọc lúc này không phải là đặt cọc cho Chủ đầu tư hay Đại lý uỷ quyền mà khách hàng sẽ đặt cọc cho chủ nhà đã mua ở mục 1 hoặc Đại lý được Chủ nhà này uỷ quyền. Việc giao dịch này cần đảm bảo đúng quy định và tránh sảy ra tranh chấp.

Tiến hành ký kết cac giấy tờ và thực hiện các nghĩa vụ thanh toán

Sau đó khách hàng cần tiến hành các bước chuyền nhượng, sang tên, quyền và nghĩa vụ của khách hàng cũ cho khách hàng mới. Tuỳ thuộc vào giai đoạn của Dự án mà việc chuyển nhượng này cũng cần có xác nhận của Chủ đầu tư hay không.

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì khách hàng cũng cần phân biệt rõ phần nghĩa vụ thanh toán nào cần phải nộp cho Chủ đầu tư và phần nào nộp cho chủ cũ. Còn lại những vấn đề khác là tương tự với trường hợp mua mới nên khách hàng có thể tham khảo các phần ở mục 1 bên trên. Đối với trường hợp căn hộ đã đi vào sử dụng thì khách hàng bỏ qua hầu hết các bước trên mà sang giai đoạn nhận nhà về ở luôn.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị

Khi thực hiện giao dịch mua bán, làm hồ sơ mua nhà… khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (căn cước công dân)
 • Sổ hộ khẩu (đầy đủ các trang)
 • Địa chỉ Email
 • Số điện thoại liên hệ
 • Địa chỉ nhận thư tay

Ngoài ra trong trường hợp sử dụng phương thức thanh toán sử dụng ngân hàng, khách hàng cần cung cấp các hồ sơ để giải ngân và chứng minh tài chính. Trong trường hợp này khách hàng cần bổ sung thêm một số thông tin như:

 • Xác minh thu nhập
 • Xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân, ly thân hay đang có gia đình, số lượng nhân khẩu…)
 • Các thông tin khác theo yêu cầu từ phía ngân hàng

Kết luận

Việc mua nhà là rất quan trọng. Do đó khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin trước khi ra quyết định cụ thể. Trong bài viết Hướng dẫn mua nhà Vinhomes này chúng tôi cũng đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết và các quá trình mua nhà để khách hàng có thể tham khảo và đưa ra quyết định. Khi có vấn đề nào chưa rõ khách hàng có thể liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

DMCA.com Protection Status